Tìm hiểu chỉ số GD, GF, GA là gì trong bóng đá hiện đại

Khi nhìn vào các bảng xếp hạng và đọc các cột thông số như GF, GA, GD… bạn có bao giờ thắc mắc GA là gì trong bóng đá hay chưa? Vì sao những ký tự này xuất hiện? GA là viết tắt cho từ nào, GA có quan hệ như thế nào với GF và GD? Ngoài ra, nắm được GA có cho ta biết được tình hình phong độ của đội bóng và vị trí của họ trên bảng xếp hạng bóng đá hay không? Nếu vẫn còn cảm thấy mơ hồ, mời bạn tham khảo bài kiến thức bóng đá nhập môn dưới đây của 7M

Giải đáp thắc mắc GA là gì trong bóng đá 

Cùng giải đáp thắc mắc GA là gì trong bóng đá
Cùng giải đáp thắc mắc GA là gì trong bóng đá

GA là viết tắt của cụm từ Goal Against trong tiếng Anh, dịch ngắn gọn là số bàn thắng mà một đội đã thua, thường là trong khuôn khổ một mùa giải. Đây là thông số hiển thị trên các bảng xếp hạng bóng đá các giải đấu lớn như Premier League, Serie A, La Liga, Champions League. 

Vậy GA thể hiện điều gì? GA là một con số biết nói – một thông số mà bạn mong muốn phải thật gần với mức zero. Bởi đây là số liệu thể hiện đội bóng bạn yêu thích có hàng thủ chắc chắn hay không, hoặc là đang chứa đầy lỗ hổng. 

Tham Khảo Thêm:  Câu lạc bộ bóng đá Los Angeles Galaxy: 5+ cầu thủ nổi tiếng
GA cho thấy một đội có hàng thủ chắc chắn hay không
GA cho thấy một đội có hàng thủ chắc chắn hay không

Ở đoạn sau của bài viết, chúng ta sẽ nói rõ hơn lý do vì sao số GA thấp lại rất quan trọng. Vì khi kết hợp cùng điểm GF, một đội có thể sẽ nhận lợi thế lớn hoặc bị đè nghiến bởi chỉ số GA quá cao. 

Xem thêm: MOTM trong bóng đá là gì – tất tật thông tin về danh hiệu này

Nói về mặt toán học, con số GA không biết nói dối. Đội làm ăn tệ, thủ trống rỗng và nhiều lỗ hổng thì điểm GA cao, các chuyên gia sẽ chỉ nhìn vào đó để nhận xét. Nói về mặt cảm xúc, GA là thước đo cho tính hiệu quả của một đội bóng trong mùa giải. Đối với fan hâm mộ tử trung, điểm GA càng thấp thì mức độ lo lắng, vật vã cho mỗi trận đấu sẽ càng giảm thiểu. 

Điểm GF trong bóng đá có nghĩa là gì? 

GF là viết tắt của Goals For – số bàn thắng mà đội bóng ghi được vào lưới của đối phương, trái ngược với GA. Vậy thực tế GF là chỉ số quan trọng duy nhất trong bóng đá? Chưa hẳn! Có điều, đội bóng nào cũng muốn có số bàn tổng sắp càng cao càng tốt, nhất là nếu như GA của bạn quá bết bát. 

Nếu xét về mặt tinh thần, GF cao chính là niềm tự hào của fan hâm mộ. Ai mà chẳng thích đội bóng ghi nhiều bàn thắng mãn nhãn? Và điểm GF cao cũng sẽ cho ta biết rốt cuộc đội có khả năng chơi tấn công hiệu quả hay không. 

Tham Khảo Thêm:  Thông tin mới nhất về cầu thủ Harry Kane sinh năm bao nhiêu?

Điểm GD có liên quan gì đến GF và GA trong bóng đá? 

Nói một cách đơn giản nhất, GD (Goals Different) là sự chênh lệch của GF (số bàn thắng ghi được) và GA (số bàn thắng bị thủng lưới). Trong tiếng Việt, thuật ngữ chuyên môn dành cho GD chính là Hiệu số bàn thắng thua. 

Hiệu số bàn thắng thua là yếu tố quyết định danh hiệu cuối mùa giải
Hiệu số bàn thắng thua là yếu tố quyết định danh hiệu cuối mùa giải

Lấy ví dụ, Đội A ghi được 100 bàn nhưng để thủng lưới 50 bàn trong một mùa giải, vậy GD của đội sẽ là 100 – 50 = +50 điểm. Ngược lại, Đội B ghi được 20 bàn thắng nhưng để thủng lưới 55 bàn trong một mùa giải, vậy GD của đội sẽ là 20 – 55 = -35 điểm. 

Tại sao nên biết GD, GF, GA là gì trong bóng đá? 

Ví dụ trên cho bạn biết được cách tính điểm GD. Tuy nhiên, nếu như hai đội có cùng một số điểm dựa trên trận thắng/thua/hoà trong cùng một mùa giải thì sao? Lúc đó, hiệu số bàn thắng sẽ là yếu tố tiếp theo được tính đến. 

Kể từ năm 1975 thì chỉ số GD được tính từ GF và GA đã chính thức được đưa vào các yếu tố phân định thắng bại ở cuối mùa giải. Có rất nhiều chiến thắng kinh điển hoặc vé vớt tránh rớt hạng được quyết định bởi GF. 

Đã có nhiều danh hiệu được trao cho đội có điểm GD tốt hơn 
Đã có nhiều danh hiệu được trao cho đội có điểm GD tốt hơn

Cụ thể, mùa Ngoại hạng Anh 2011-2012 kinh điển đã khép lại với cúp vô địch thuộc về Manchester United. Mặc dù đối thủ Manchester City cũng có cùng số điểm tổng sắp, nhưng ManU lại trội hơn với GF là +64, trong khi ManC về nhì với hiệu số +54. 

Tham Khảo Thêm:  Bóng đá Mì Tôm Xôi Lạc: Web xem bóng đá được yêu thích nhất 2023

Kết luận 

Rõ ràng, đội bóng không chỉ cần phải chiến thắng, mà còn phải chiến thắng thuyết phục với số liệu đồng đều, công thủ toàn diện. Chỉ số GD, GF, GA là gì trong bóng đá chính là thước đo phản ánh điều đó rõ ràng nhất. 

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *